Th12.16

Bánh Pía Sóc Trăng thương hiệu nào là ngon nhất?

Bánh Pía Sóc Trăng

Dọc theo trục đường chính từ Cần Thơ đi Cà Mau men theo quốc lộ 1A, ngang qua tỉnh Sóc Trăng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chuỗi cửa hàng, quán treo biển hiệu trang trí rực rỡ nằm san sát nhau, để chào mời bạn đến với xứ sở, cái nôi của món bánh Pía nổi danh.

Bánh Pía Sóc Trăng

Sóc Trăng nơi khai sinh ra món bánh Pía độc đáo, sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu xanh sầu riêng và trứng vịt muối làm bạn không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của nó. Tạo nên món bánh đậm chất miền Tây.

Bánh Pía xuất hiện ở vùng đất Sóc Trăng này từ thế kỷ 17, do những người Hoa di tản về miền Nam mang theo bánh, trên đường đi như một loại lương thực dữ trữ cứu đói. Sau khi đã ổn định, một số người nảy ra ý định kinh doanh, thế là dần dần món bánh được chế phù hợp với khẩu vị của người Việt, hình thành từ từ và lớn dần thành làng nghề như ngày nay.

Hiện tại, Sóc Trăng có gần 50 lò chuyên sản xuất bánh Pía. Tuy nhiên, số lò bánh và cửa hàng buôn bán tập trung đông nhất tại Vũng Thơm nơi được xem là khởi đầu của làng nghề bánh Pía.

Bánh Pía Sóc Trăng
Bánh Pía Sóc Trăng

Bánh Pía vỏ ngoài có màu vàng cam, bên trong là màu của lòng đỏ trứng muối, dậy vị thơm sầu riêng, bùi khoai môn hay thơm ngọt vị đậu xanh.

Để có một mẻ bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn phải qua nhiều công đoạn cầu kì và tỉ mỉ. Đầu tiên là lựa chọn nguyên vật liệu, trộn bột mì làm vỏ bánh, tiếp theo là làm nhân, tùy từng loại bánh và thương hiệu mà nhân bánh có bí quyết riêng, người thợ sẽ lựa loại nhân phù hợp cho từng loại bánh. Trước khi tiến hành nướng, vỏ bánh sẽ được thoa một lớp dầu ăn. Khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng ươm đó là lúc ta có thể thưởng thức.

Bánh Pía Sóc Trăng không quá ngọt, quá béo, khiến người ăn không biết ngán. Vỏ bánh mềm dẻo, nhân bánh thơm ngon. Điểm đặc biệt nhất của bánh pía Sóc Trăng là không sử dụng hương liệu tạo mùi thơm, mà là mùi thơm tự nhiên của sầu riêng.

Bánh Pía Sóc Trăng thương hiệu nào là ngon nhất?

Bánh Pía Tân Hưng
Bánh Pía Tân Hưng

Để chọn được bánh ngon và chất lượng thật không đơn giản, một trong những thương hiệu uy tín và được yêu thích là: Tân Huê Viên và Tân Hưng. Là 2 lò bánh lớn nhất, uy tín nhất, lâu năm nhất tại Sóc Trăng với kinh nghiệm 30 năm trong nghề bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt so với các thương hiệu khác.

Từ chiếc bánh Pía đơn thuần ngày xưa, hiện nay bánh Pía đã được biến tấu thành nhiều dạng không phải chỉ có nhân đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, trứng muối, mà hiện nay bánh còn có nhân hạt sen, xá xíu, củ cải, thơm, bơ…tạo ra sự đa dạng lựa chọn cho người mua.

Không chỉ thơm ngon và đa dạng, bánh Pía ngày càng được chăm chút hơn về bao bì, và quy trình đóng gói để bánh được lưu giữ lâu hơn.

Bánh Pía đã trở thành một đặc sản của miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng, do đó hiện nay có tình trạng xuất hiện rất nhiều loại bánh Pía nhưng không phải bánh chính hiệu. Để thưởng thức đúng bánh Pía nên chọn những thương hiệu uy tín như Tân Huê Viên hay Tân Hưng, đây là những lò bánh có tiếng nhất và được nhiều người tin dùng.

Bánh Pía Tân Huê Viên
Bánh Pía Tân Huê Viên

Ai đi ngang qua Sóc Trăng bao giờ cũng mua bánh Pía về làm quà cho người thân, mang theo hương vị ngọt ngào, chân chất của miền quê Nam Bộ.

You Might Also Like

Leave Comments